Tác dụng của 12 phím chức năng trên bàn phím

Chác hẳn bạn đã biết bàn phím máy tính lúc nào cũng có 1 loạt phím từ F1 đến F12 ở hàng trước hết vậy bạn có biết chức năng hay tác dụng của từng phím thế nào không. Thật ra mỗi phím trong loạt phím này đều có chức năng riêng nên thường gọi chúng là các phím chức năng  F1 – F12. Bài viết dưới đây tip.com.vn sẽ giới thiệu chi tiết cho các bạn nắm được tác dụng của 12 phím chức năng F1-F12 ên bàn phím như thế nào nhé.

1. Phím F1 mở Help.

F1 có chức năng mở Help ( giúp đỡ ) trong hồ hết các chương trình áp dụng và cả trình duyệt web hay tiện ích. Phím F1 khi khởi động máy tính còn được sử dụng để vào BIOS.

Ngoài ra F1 cũng được dùng kết hợp cùng phím khác.


  • Windows + F1 mở cửa sổ Microsoft Windows Help And Support Center. 

  • Ctrl + F1 sẽ hiển thị cửa sổ Task Panel trong Windows Explorer.

2. Phím F2 Rename.

Phím F2 dùng để đổi tên các thư mục hoặc tệp tin được chọn. Chọn thư mục hay tệp sau đó nhấn F2 sẽ giúp người dùng đổi tên nhanh tệp tin hay thư mục nào đó. Cũng giống như F1 phối hợp với phím tắt khác F2 sẽ có nhiều tác dụng hơn.

Các tổ hợp phím tắt dùng F2.


  • Alt + Ctrl + F2 để tìm và mở file trong Word.

  • Ctrl + F2 dùng xem trước bản in (chế độ Preview) trong Word, Excel… 
Xem ngay:  Công dụng của vỏ chuối sẽ khiến bạn bất ngờ

Đọc thêm:

http://wikisongkhoe.net/cach-lua-chon-tai-nghe-chong-on-phu-hop/

3. Phím F3 quãng.

Nhấn F3 ngay thức thì chúng ta sẽ mở tính năng tìm kiếm của phần mềm hay áp dụng hay chương trình đang chạy. Tính năng này sẽ cho phép độ file, text hay link.

Các tổ hợp phím tắt có dùng F3.


  • Tổ hợp phím tắt Windows + F3: Mở cửa sổ tìm kiếm nâng cao trong Microsoft Outlook. 

  • Tổ hợp phím tắt Shift + F3: Dùng để chuyển đổi định dạng văn bản giữa chữ hoa và chữ thường trong Microsoft Word.

4. Phím F4 close.

Phím F4 tác dụng là chuyển di con trỏ chuột lên thanh địa chỉ cửa sổ trong Explorer. Điều đó có nghĩa là khi bạn mở thư mục bất kỳ trên máy tính và nhấn F4 thì con trỏ chuột sẽ di chuyển lên thanh địa chỉ.



Tổ hợp phím tắt có dùng F4.


  • Alt F4: Dùng để đóng 1 cửa sổ hay tắt chương trình đang mở. Nếu ở ngoài màn hình Desktop nhấn Alt + F4 sẽ hiển thị chức năng tắt máy nhanh Shutdown.

  • Ctrl F4 để đóng tab hiện tại trong trình duyệt web thí dụ như đóng tab Google Chrome, Edge.



5. Phím F5 reload.

Phím F5 là một trong những phím được dùng khá nhiều và thẳng, trước kia nó dùng để Refresh màn hình máy tính thế nhưng gần đây không  nhiều người dùng chức năng này vì nó tỏ ra không hiệu quả vì nó chỉ có tác dụng Refresh (làm mới) lại đường dẫn của các biểu trưng icon ngoài màn hình khi có cập nhật gì mới.

F5 được sử dụng nhiều nhất trên trình duyệt web có tác dụng Reload lại website.

ngoại giả F5 còn được sử dụng nhiều trong PowerPoint dùng để trình chiếu bài thuyết trình.

Đọc thêm: http://embekhoeembengoan.com/nen-mua-laptop-hay-may-tinh-de-ban-de-choi-game/


6. Phím F6 ít được dùng.

Phím F6 được dùng để di chuyển con trỏ chuột lên thanh địa chỉ của trình duyệt web đồng thời bôi đen tuốt tuột thanh địa chỉ đó luôn. 

Bên cạnh đó nếu bạn dùng Unikey khi nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + F6 sẽ mở nhanh cửa sổ chuyển mã (chuyển đổi font chữ) của Unikey.

7. Phím F7 ít dùng.

F7 được dùng để kích hoạt chế độ rà lỗi chính tả hay chính là lỗingữ pháp trong các ứng dụng của Microsoft như Microsoft Word. Bên cạnh đó nó còn dùng để tắt mở các chức năng Caret Browsing trên Firefox và IE 8 trở lên.

8. Phím F8 cứu hộ.

F8 với sứ mạng cứu hộ máy tính khi F8 dùng để phát động máy tính vào chế độ an toàn – chế độ Safe Mode để sửa lỗi máy tính

9. Phím F9 hơi vô bổ.

F9 chỉ có tác dụng làm mới tài liệu trong Microsoft Word song song gửi/nhận email trong Microsoft Outlook. Còn trong Windows thì chưa thấy nó có tác dụng gì cả.

10. Phím F10.

Phím F10 có tác dụng hiển thị các phím tắt trên thanh menu của cửa sổ đang dùng



Shift + F10 được sử dụng để hiển thị menu chuột phải y giống như bạn nhấn chuột phải vậy ( chắc cũng chỉ được dùng khi chuột phải bị hư).

11. Phím F11 màn hình full screen.

F11 có tác dụng phóng to toàn màn hình trình duyệt web tỉ dụ như đang xem phim nhấn F11 sẽ phóng to toàn màn hình. Muốn thoát khỏi chế độ này thì hãy nhấn ESC.

12. Phím F12 đần.

Dân lập trình code vẫn thường gọi phím F12 là F12 ngu là vì trên trình duyệt web F12 có tác xem mã nguồn website, cùng với khả năng chỉnh sửa thông tin cho hiển thị thời gian thực rát phù hợp cho việc fake web để lùa gà một cách chuyên nghiệp. 

thí dụ như dùng F12 để đưa tiếng tăm ảnh của bạn vào trang báo điện tử xong chụp ảnh lấy le với gái …

F12 trong Word có tác dụng mở ra cửa sổ Save as để lưu lại văn bản.

Ctrl + Shift + F12 hỗ trợ in tài liệu Word.

Shift + F12 có tác dụng lưu lại tài liệu Word.

F1 – F12 trên bàn phím chuyên dụng.

thường nhật với laptop hoặc 1 số bàn phím chuyên dụng khác các phím chức năng từ F1 – F12 không những có chức năng ở trên mà chúng còn có tác dụng điều khiển 1 số chức năng đi kèm thí dụ như tăng giảm sáng màn hình, tăng giảm âm thanh, bật tắt wifi, Bluetooth, dừng phát nhạc …

Tổng kết.

Vậy là tip.com.vn đã mô tả cho các bạn chức năng chính của các phím chức năng F1, F2, F3, F4, F5, F6 ,F7 , F8, F9, F10, F11, F12 trên hệ điều hành Windows chi tiết nhất rồi đấy. Hi vọng bài viết giúp ích cho các bạn trong công cuộc chinh phục Windows. Chúc các bạn thành công.

Đọc thêm: http://belamcasi.com/cach-xu-ly-khi-may-tinh-khong-nhan-ram/

Chác hẳn bạn đã biết bàn phím máy tính lúc nào cũng có 1 loạt phím từ F1 đến F12 ở hàng trước hết vậy bạn có biết chức năng hay tác dụng của từng phím thế nào không. Thật ra mỗi phím trong loạt phím này đều có chức năng riêng nên thường gọi…